responsive-webmonsterlab-featured5

บทบาทที่เปลี่ยนไปของอาชีพ คนทำเว็บไซต์

ย้อนไป 10 ปีที่แล้ว ในบ้านเราจะเรียกคนทำเว็บไซต์ว่า “นักออกแบบเว็บไซต์ หรือ Web Designer” มี job description 2 แบบ คือ
 
1. กินรวบไปเลยตั้งแต่ต้นจนจบ ตั้งแต่วาดบนกระดาษ ปั้นต่อใน Photoshop แล้วรวมร่างที่ Dreamweaver จนเว็บไซต์ออนไลน์ แล้วเป็น Webmaster / Web Admin ดูแลยาวไปเลยนั่นแหละ
 
2. ออกแบบอย่างเดียว ส่วนการประกอบตัวเว็บไซต์ หรือ การตัดเว็บไซต์ด้วย HTML + CSS หรือ ภาษาอื่นตามถนัด นั้นเป็นหน้าที่ของ
HTML & CSS Editor หรือ โปรแกรมเมอร์เป็นคนจัด
 
แต่เมื่อ 2 ปีหลังมานี้ ตามประกาศหางานต่างๆ จะใช้ตำแหน่งสำหรับคนทำเว็บไซต์ว่า “Web Developer” และ “Web Programmer” น่าห์.. ดูน่าสนใจใช่มั๊ย ส่วน Web Designer เริ่มน้อยลง แต่มีการเพิ่มบทบาทหน้าที่ให้ (สำหรับผู้จ้างบางราย ไม่ใช่ทุกที่นะ) ก็คือ นอกจากการออกแบบและการสร้างเว็บไซต์แล้ว คุณต้องออกแบบ artwork ได้ด้วย เช่น แบนเนอร์ โบรชัวร์ และกราฟิกอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง …อันนี้ประโยคในตำนาน “กราฟิกอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง” น่ากลัวมาก เพราะนั่นหมายถึงคุณต้องเป็น Graphic Designer ให้เขาด้วย ดูรายละเอียดงานแล้ว ก็คือ 2in1 ระหว่าง Web Designer และ Graphic Designer ด้วยค่าจ้างตำแหน่งเดียวนะตัวเอง

 

webdesign-ui
 

มาถึงคนทำเว็บไซต์ในยุค UI & UX, Responsive ครองเมือง (UI คือ User Interface และ UX คือ User Experience) แถมยังมีโปรแกรมในตัวเว็บไซต์เองเรียบร้อย เช่น ระบบแบบฟอร์ม เว็บบอร์ด แชท ระบบตะกร้า เป็นต้น …นี่ไง เราจึงต้องใช้ความสามารถที่มากกว่า design รวมร่าง แล้วอัพโหลดเว็บไซต์ขึ้น sever การทำเว็บไซต์จะให้เข้ายุคเข้าสมัยต้องใช้ความสามารถของระบบที่ซับซ้อนมากขึ้น แลหน้าตาต้องดูดี ใช้งานง่าย ตลาดจึงต้องการตัว Web Developer หรือ Web Programmer ที่เป็น Web Designer มาทำงานตรงนี้ ส่วนจะมีการแบ่งหน้าที่แบ่งงาน หรือจบได้ในคนเดียวก็แล้วแต่ผู้จ้างแต่ละราย

 

ux-camp-2014-vertic.com-600px-re
 
เทคโนโลยีเว็บไซต์พัฒนาอยู่ตลอด คนก็ต้องอัพเกรดตาม software และ hardware ด้วยเช่นกัน เพราะถ้าเราหยุด เราก็จะตกรุ่นไปกลายเป็นของเลหลัง เรียกราคาไม่ได้

 

บทความ/featured image : Webmonster Lab | Yui K Artist
รูปภาพ : 99designs.com, 2014.vertic.com

 

วิธี save รูปภาพจาก Microsoft Word 2007
คุณก็อัพเดท WordPress ได้ด้วยตัวเอง
Follow Kanchita Varitthinanon (Yui K artist):

Founder and Instructor

พี่ยุ้ยเป็น artist ที่รัก WordPress และงานสอน สนุกกับการออกแบบกลยุทธ์ Digital Solution และ Platform อินไปทางเว็บไซต์ UX/UI รู้ใจ Google ทำตั้งแต่เว็บโนเนม 1 หน้า ถึง platform เบอร์ต้นของประเทศ 8 ล้านหน้า เวลาว่างชอบขับรถเที่ยวเล่นต่างจังหวัดคนเดียว ชิลมาก : )