SEO ไม่ใช่ The King

SEO ไม่ใช่ The King

การทำเว็บไซต์ทุกเว็บ ก็เหมือนกับการทำธุรกิจ หรือการทำ project คุณควรคิดให้ได้ก่อนว่า จุดประสงค์เว็บไซต์ที่ทำขึ้นนี้ ทำเพื่ออะไร ทำให้ใครใช้ ถ้ายังคิดไม่ได้ ก็ไม่ควรทำแม้กระทั่งจด domain name
 

การทำ SEO ที่ดี ไม่ใช่

การจะทำอะไรก็ได้เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณอยู่อันดับที่ 1 บน Google และก็ไม่ใช่การใช้ keyword ซ้ำๆ แปะไปทั่ว อ่านไปจับใจความไม่ได้
 

การทำ SEO ที่ดี คือ

การทำเนื้อหา (content) ที่มีคุณภาพ โฟกัสไปที่การทำเนื้อหาเพื่อ “คน” ให้คนเข้ามาใช้งาน ไม่ใช่ให้ Google เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วกลับออกไป แล้วแบบไหนล่ะที่เรียกว่ามีคุณภาพ …ง่ายมาก เนื้อหาแบบไหนที่คุณอ่านแล้วเข้าใจ อ่านแล้วชอบ อยากกลับเข้าไปอ่านอีกบ่อยๆ ก็แบบนั้นแหละ
 

ตัดภาพมาที่ฝั่ง design and dev มั่ง

สิ่งที่คุณต้องแคร์และให้ความสำคัญมากๆ คือ Web Usability/UX/UI …ไม่ใช่มุ่งมั่นอยู่กับการปั่นยอดตัวเลข web stats ไม่ใช่การติดโค้ดแฝง ไม่ใช่การออกแบบเพื่อหลอกให้ user คลิก หรือหลงเข้ามาใช้งานแล้ว feel bad ออกไป
 

Web Usability/UX/UI ที่ดีเป็นยังไง

เอาง่ายๆ เว็บไซต์ไหนที่คุณใช้งานง่าย เข้าใจจุดต่างๆ ได้ง่ายแม้เพิ่งเคยเข้าครั้งแรก มองอะไรตรงไหนก็ดูสบายตาสบายใจ คลิกตรงไหนก็ลื่นไม่มีสะดุด ก็นั่นเลย! มันก็คือโครงสร้างเว็บไซต์ที่เข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อนสับขาหลอกตัวเอง หน้าตาเว็บไซต์ที่เป็นมิตร การใช้โค้ดที่สะอาดถูกจัดเรียงอย่างดี system และ performance ของเว็บไซต์มีคุณภาพ โหลดเร็ว ไม่เสียไม่พัง
 

ความผิดพลาดอันใหญ่หลวงในการทำเว็บไซต์ คือ มุ่งหวังทำเว็บไซต์เพื่อ “หุ่นยนต์” มากกว่า “มนุษย์”

แม้คะแนน SEO เว็บไซต์ของคุณดีมาก ดีที่สุด ดีที่ 1 …อันดับที่ 1 บน Google แล้วยังไง ทำไปคนไม่ชอบ คนไม่เข้า คนไม่ใช้ เห็นนะ อันดับที่ 1 Google เลยนะ แต่ไม่คลิกล่ะ เพราะเคยคลิกไปแล้วเจอเว็บไซต์อะไรก็ไม่รู้ ใช้ยาก ไม่น่าใช้ ไม่ได้มีอะไรอย่างที่ฉันต้องการ

แค่ตัวเลขมันตัดสิน ฟันธงอะไรไม่ได้หรอก (นี่ยังไม่นับเบื้องหลังการได้มาของตัวเลขอีกนะ) เปรียบเทียบง่ายๆ ในใบ transcript คนที่ได้ GPA 4.00 กับอีกคนได้ GPA 2.00 คุณว่า 2 คนนี้มีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตตามคะแนนที่เขาได้ไหม พี่ยุ้ยว่าไม่นะ นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหลายต่อหลายคนไม่มีแม้กระทั่งใบปริญญา เช่นกัน เด็ก nerd เกรด A อีกหลายคนยังคงรับเงินเดือนหมื่นกว่าบาทอยู่เลย
 
ตัวเลข หรือ คะแนน ไม่ใช่ไม่สำคัญ มันแค่ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด มีไว้ให้เราดูไม่ขี้เหร่ มีไว้เพื่อประเมิน ประมาณ และอย่าสับสนว่าถ้าเว็บไซต์อยู่อันดับ 1 Google หรือเว็บไซต์มียอด pageviews เยอะๆ แล้วจะขายของได้ นั่นมันเรื่องการบริหารธุรกิจและการตลาด โอเคนะ

 
seo-isnot-theking-human-robot

 

วันนี้… คุณลองกลับมาคิดทบทวนดูใหม่ว่า เว็บไซต์ของคุณทำมาเพื่ออะไร และทำมาให้ใครใช้

ทำมาเพื่อหุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า Google Bot หรือทำมาเพื่อมนุษย์ เพื่อคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายที่คุณมุ่งหวังให้เข้ามาใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณแล้วได้ประโยชน์กลับไป
 

แล้วคุณจะรู้คำตอบว่า ใครคือ The King!

 

Tips: เมื่อคุณทำเว็บไซต์ให้คนชอบได้ เขียนเนื้อหาให้คนรักเว็บไซต์ของคุณได้ เมื่อนั้น Goolge ก็จะรักคุณ แล้วจะแวะมาเยี่ยมเพื่อนรักอย่างคุณบ่อยๆ เอง แต่ถ้าคุณทำตรงกันข้าม Google ก็จะไม่มองว่าคุณเป็นเพื่อนอีกต่อไป และก็ไม่แคร์ด้วยว่าคุณจะอยู่ใน blacklist เป็นเพื่อนชั้นเลวอีกนานเท่าไหร่

 
บทความ/รูปภาพ : Webmonster Lab | Yui K Artist

image : some part of it using Free license with attribution.
The three wise men in cartoon style | Vector designed by Freepik
Robo.to logo | Vector designed by Freepik
Hipster Character with elements | Vector designed by Vector Open Stock

 

แจก Free - 2016 Bootstrap Grid 12 Columns Desktop 1170px (PSD/AI)